5 เรื่องจริงของ YouTube 

YouTube แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในปัจจุบันเพราะไม่วว่าคุณจะอยากดูอะไร ไม่ว่าจะเป็นหนัง ละคร หรือจะเป็นข่าวสารสาระต่าง ๆ คุณสามารถเข้าไปหาข้อมูลที่แพลตฟอร์มนี้ได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น 

เรื่องจริงของ YouTube ที่คุณอาจไม่เคยรู้ 

1. Youtube เริ่มต้นจากคน 3 คน

แพลตฟอร์ม Youtube ได้ถูกสร้างและก่อตั้งขึ้นโดยคน 3 คนคือ Chad Hurley , Steve Chen และ Jawed Karim พวกเขาทั้ง 3 คนเป็นอดีตพนักงานของบริษัท PayPal โดยในปี 2002 ebay ได้เข้าซื้อกิจการของ PayPal ทำให้ทั้ง 3 คนได้รับเงินโบนัสจากบริษัทและก็ได้นำเงินก้อนนี้มาเป็นทุนตั้งต้นในการสร้าง Youtube เมื่อปี 2005 และต่อมาในปี 2006 ได้ขายกิจการนี้ให้กับ Google ในราคา 1,650 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 54,450 ล้านบาท 

2.แพลตฟอร์ม Youtubeเริ่มต้นจากแนวคิดทำเว็บหาคู่

เริ่มต้นแพลตฟอร์ม Youtube เป็นบริษัทที่มีแนวความคิดเริ่มต้นจากการเป็นเว็บไซต์หาคู่ ในช่วงแรกนั้น Youtube ต้องการให้เป็นเว็บไซต์หาคู่โดยการอัพโหลดวีดีโอที่เกี่ยวกับตัวเองลงไป เพื่อให้คนที่ต้องการเดทได้เข้ามาดูข้อมูล แต่กลายเป็นว่าผู้ก่อตั้งทั้งสามคนพบว่าปัญหาใหญ่คือการไม่สามารถอัพโหลดไฟต์ขนาดใหญ่ลงไปได้รวมถึงไม่สามารถค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการหาได้จึงเปลี่ยนแนวคิดใหม่กลายเป็น Youtube ที่เราสามารถอัพโหลดเรื่องราวต่างๆ ลงไปที่ไม่ใช่แค่การหาคู่เท่านั้น 

YouTube

3.เพราะเพลงGangnam Stlye ทำให้ Youtubeต้องแก้ไขระบบยอดวิว

ต้องมีการเปลี่ยนแปลงการนับยอดวิวเพราะเพลง Gangnam Stlye ของ PSY จากเกาหลีใต้  Youtube ต้องเปลี่ยนแปลงระบบการนับวิวครั้งใหญ่ กับยอดวิวที่สูงถึง 2,774,526,128 วิว โดยระบบเริ่มต้นเดิมของ Youtube นั้นนับยอดวิวด้วยระบบจำนวนเต็ม 32-bit สามารถนับยอดวิวสูงสุดได้แค่ 2,147,483,647 วิว ในขณะที่ยอดวิวของ Gangnam Stlye กำลังจะทะลุเป็นเหตุทำให้วิศวกรระบบของ Youtube ต้องอัพเกรดระบบให้เป็นแบบจำนวนเต็ม 64-bit เพื่อรองรับยอดวิวของ Gangnam Stlye โดยระบบนี้ทำให้นับจำนวนยอดวิวได้ถึง 9,223,372,036,854,775,807 วิว 

4.ครั้งหนึ่งคลิปหน้ากากหอยนางรมร้องเพลงเคยเป็นที่ 1 ในโลก

คลิปที่เคยเป็นที่สนใจอย่างล้นหลามคือคลิปรายการ The Mas Singer ที่หน้ากากหอยนางรมร้องเพลง ตราบธุลีดิน และเมื่อคลิปนี้อัพโหลดลงใน Youtube ปรากฏว่าสามารถครองอันดับ 1 คลิปมาแรงของโลกในหมวดหมู่วีดีโอทั่วไป ด้วยยอดวิวในเวลานั้นถึง 183 ล้านวิว ถึงกับทำให้ผู้คนสงสัยว่าทำไมคลิปนี้คนถึงฮิตและเข้ามาดูกันมากมากย เป็นเหตุให้หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิงของ Youtube ประเทศไทยต้องชี้แจงว่าเป็นเพราะทาง Youtube ใช้หลักเกณฑ์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ความน่าสนใจของคลิป การคอมเม้นต์ ยอดไลน์ ยอดแชร์ การกลับมาดูซ้ำหลายๆครั้งของผู้ชม 

5.YouTuberที่ทำรายได้สูงที่สุดในปี 2017

ผู้ที่ทำรายได้สูงที่สุดในปี 2017 ของ Youtube คือช่อง Dan Tdm โดยเขาทำรายได้สูงถึง 16.5 ล้านเหรียญ คิดเป็น 572,220,000 บาท โดยช่องนี้เขาทำเกี่ยวกับทางด้านของเคสเกมเป็นหลัก ซึ่งถือว่าผิดจากที่คาด ๆ ของเหล่าผู้ติดตามอย่างแน่นอน เพราะเดิมทีคนที่คิดว่าจะได้คือช่อง PewDiePie ที่อยู่ในอันดับที่ 6 ซึ่งทำรายได้ไป 12 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงิน 416,760,000 บาท เป็นตัวเลขที่น่าตกใจและทำให้หลาย ๆ คนต้องอยากทำอาชีพนี้อย่างแน่นอน

และนี้คือ Youtube แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเรื่องของสื่อบันเทิง นอกจากนี้แล้วยังเป็นอีก 1 แพลตฟอร์มที่ทำเงินให้กับผู้คนมากมาย และการเข้าถึงแพลตฟอร์มนี้ก็ง่ายอีกด้วยเพราะคุณสามารถเข้า YouTube ที่ไหนก็ได้ในโลกขอแค่คุณมีอินเตอร์เน็ตและสุดท้ายผมเชื่อว่าเมื่อคุณเห็นยอดเงินที่เหล่ายูทูปเบอร์ทำแล้วคุณต้องอยากทำอย่างแน่นอน