สาวเข้า “metaverse” ไม่ถึง 1 นาที โดนเกรียนรุมโทรมยับ !

Metaverse

ปัจจุบัน Facebook ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และเตรียมที่จะเปิดให้คนได้ใช้ โลกเสมือน หรือ Metaverse ซึ่งคนที่จะเล่นนั้นจะต้องเข้าเล่นผ่านอุปกรณ์สวมหัวที่เรียกว่า VR โดยในตอนนี้ก็ได้เริ่มเปิดให้คนได้เข้าไปทดสอบกันแล้ว ซึ่งมันก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้เมื่อมีสาวฝรั่งคนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่าเธอโดน รุมโทรม ! ในเมต้าเวิร์สหลังจากที่ไปเข้าไปเล่นได้ไม่ถึง 1 นาที เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้นตามมาอ่านกันได้เลย


สาวฝรั่งเปิดเผยเรื่องราวที่เธอโดนรุมโทรมใน Metaverse

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในโลกของเกมมักจจะต้องมีพวกเกรียนๆหรือพวกนิสัยไม่ดีที่คนส่วนใญ่จะเรียกกันว่า Toxic แล้วถ้ายิ่งไอคนพวกนี้มันรวมตัวกันได้เมื่อไหร่ “ความบรรลัย” มาเยือนอย่างแน่นอน ดั่งเช่นกรณีที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมในต่างประเทศอยู่ในตอนนี้ที่มีสาวคนหนึ่งชื่อว่า Nina Jane Patel ออกมาเปิดเผยเรื่องราวผ่านเว็บ medium.com ว่าเธอโดนรุมโทรมใน เมต้าเวิร์ส โดยนีน่าได้เขียนข้อความไวประมาณนี้

“หลังจากที่ฉันได้เข้ามาสู่โลกของ Metaverse ของ Meta ได้ราวๆ 60 วินาที ฉันก็ได้ถูกผู้เล่นที่เป็นตัวละครผู้ชายประมาณ 3-4 คน เข้ามารุมรวนลาม ตัวละครของฉันในทันที และยังมีการถ่ายรูปของฉันเอาไว้อีกด้วย”

สาวแฉ

ซึ่งภายในบทความที่เธอเขียนทิ้งไว้นั้น เธอใช้คำว่า gang-raped ที่แปลเป็นไทยได้ว่า รุมข่มขืนหรือรุมโทรม มันอาจจะฟังดูรุนแรงไปสักหน่อยเพราะจริงๆแล้วทาง Metaverse ก็มีข้อจำกัดในการกระทำการใดๆที่ดูผิดกฏหมายอยู่ และเหตุการณ์ที่เธอเล่าออกมานั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว

ในปัจจุบันทาง Metaverse เพิ่มฟีเจอร์ Personal Space เข้ามาทำให้มีข้อจำกัดการใช้งานที่มากขึ้น ส่งผลให้ผู้เล่นไม่สามารถที่จะไปลวนลามตัวละครคนอื่นได้อีก แต่ก็เท่านั้นเพราะว่ายังคงสามารถใช้การพูดคุยในทางล่อแหลมได้เหมือนเดิมอยู่ดี (แต่ก็ยังดีกว่าที่ไม่ทำอะไรเลย)

นับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งพวกเราก็ต้องมารอดูว่าทางเมต้าเวิร์สจะมีวิธีจัดการกับพวกผู้เล่นเกรียนๆแบบนี้ได้อย่างไร มันคงเป็นเรื่องยากถ้าหากจะกำจัดคนประเภทนี้ให้หมดๆไป เพราะถึงแบนไอดีพวกมันก็สมัครไอดีใหม่เข้ามาก่อกวนสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านเขาได้อยู่ดี


โลกใน Metaverse ก็เหมือนกับโลกของเราจริงๆนี่แหล่ะ เพราะคนที่เล่นก็เป็นคนจริงๆ เพราะฉะนั้นเราควรจะเคารพสิทธิ์กันและกัน จุดมุ่งหมายจริงๆของการใช้งานเมต้าเวิร์สก็เพื่อให้ผู้เล่นได้ผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิตจริง คงไม่มีใครที่อยากจะพบเจอกับสภาพแวดล้อมแย่ๆในโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริงหรอก ใช่มั้ยล่ะ ?